Thông Số Lốp Xe Ô Tô – Cách đọc thông số lốp xe ô tô chính xác

Thông số lốp xe ô tô đọc như thế nào? Lốp xe tải cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin dưới dạng chữ và số. Đọc và hiểu được các ý nghĩa của những chữ cái và con số này sẽ giúp bạn trở thành người tiêu dùng tốt hơn khi lựa chọn được loại lốp phù hợp nhất cho xe tải của mình.

Quan trọng nhất, sử dụng đúng kích cỡ lốp, tải trọng đúng hoặc áp suất lốp đúng cho bánh xe của bạn cũng sẽ giúp bạn vận hành xe an toàn hơn.

Vậy trên lốp xe cần chú ý những thông số nào?

Lốp Xe Vĩnh Cửu xin giải đáp những thắc mắc thường gặp nhất của quý khách hàng về ký hiệu trên vỏ xe qua bài viết dưới đây nhé!

kích thước lốp xe tải
Kích thước lốp xe tải

Thông Số Lốp Xe Ô Tô Tải Là Gì?

Thông số lốp xe ô tô là gì? lốp xe ô tô được quy định theo tiêu chuẩn chung do Hiệp hội Lốp xe thiết lập nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý và sản xuất.

Các hiệp hội này nằm ở các vùng khác nhau và có liên quan chặt chẽ đến các tiêu chuẩn sản xuất.

Tại Mỹ là hiệp hội Tire and Rim Association, Inc, tại các nước Euro là Tyre and Rim Technical Organization, tại Nhật là The Japan Automobile Tire Manufacturers’ Association,…

Nếu bạn quan sát kỹ một chiếc lốp xe, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin.
Mọi thứ từ tên nhà sản xuất đến kích thước lốp và xếp hạng tải trọng đều xuất hiện trên thành bên. Việc diễn giải những con số này đòi hỏi bạn phải biết những giá trị cần tìm kiếm và các ý nghĩa của chúng.
Lốp xe tải sẽ in nổi các thông số quan trọng sau trên thành lốp như:
 • Tên nhà sản xuất lốp: Yokohama, Brigestone, …
 • Kích thước lốp xe ô tô: ví dụ P215 / 65 R15
 • Cảnh báo an toàn khi sử dụng
 • Áp suất khuyến nghị
 • Thương hiệu
 • Số mẫu
 • Số sê-ri nhận dạng
 • Nước sản xuất

Tham khảo: Vỏ xe tải – Cập nhật bảng giá mới nhất

Tìm thông số lốp xe ô tô ở đâu

Dù bạn lái loại xe nào, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy được các thông số lốp xe tải của mình. Các nhà sản xuất luôn cố gắng hiển thị các thông số này ở nhiều nơi nhất có thể để bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng.

Xem thêm:  Cách Đọc Thông Số Nhớt Ô Tô Chính Xác Nhất

Bắt đầu tìm kiếm thông tin chỉ số lốp trên: Bên hông khung cửa ngay vị trí ngồi của tài xế, sách hướng dẫn sử dụng xe hoặc trên chính chiếc lốp đó (bên hông lốp).

kích thước lốp xe tải
Kích thước lốp xe tải

Tại sao cần biết ý nghĩa thông số lốp xe ô tô

 • Thông số lốp xe ô tô sẽ là thông tin bao gồm cả chữ và số. Những ký hiệu này cho bạn hình dung rõ nhất về chất lượng và tiêu chuẩn của loại lốp đó. Vì vậy, việc đọc và hiểu ý nghĩa của những con số này sẽ giúp bạn trở thành người tiêu dùng tốt hơn khi lựa chọn loại lốp phù hợp cho xe tải của mình.
 • Đặc biệt hơn, sử dụng đúng kích cỡ lốp cho bánh xe đảm bảo tải trọng chính xác. Áp suất lốp được bơm đúng cách sẽ giúp hệ thống vận hành của xe được an toàn và trơn tru nhất.
 • Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu ý nghĩa của các thông số lốp xe ô tô. Nó chắc chắn sẽ giúp người lái xe biết cách bảo dưỡng và sử dụng lốp xe phù hợp nhất. Đảm bảo giúp tăng tuổi thọ và độ bền của hệ thống lốp và bánh xe. Đồng thời giúp tiết kiệm nhiều chi phí bảo dưỡng xe tải.

Cách đọc thông số lốp xe ô tô

Trong phần thông số lốp xe ô tô này, chúng tôi sẽ mô tả chi tiết bằng cách sử dụng các ký hiệu thường áp dụng cho xe tải và ô tô. Bởi vì nhiều loại xe tải nhẹ và xe tải nhỏ cũng sử dụng cùng một loại ký hiệu.

kích thước lốp xe tải
Kích thước lốp xe tải

Cách đọc thông số trên lốp xe ô tô như sau. để chắc chắn, không phải tất cả các loại lốp đều có nhãn hiệu và thông số giống nhau. Thông thường ký hiệu của lốp sẽ được in phía trước tên thương hiệu. Với các chữ cái P, LT, ST, T, C có ý nghĩa cụ thể như bên dưới:

 • P – Lốp xe du lịch (Passenger vehicle)
 • LT – Lốp xe tải nhẹ (Light Truck)
 • ST – Lốp xe đầu kéo đặc biệt (Special Trailer)
 • T – Lốp thay thế tạm thời (Temporary)
 • C – Lốp chở hàng thương mại, xe tải hạng nặng

Ý nghĩa thông số lốp xe ô tô

Hiểu biết đầy đủ và toàn diện về mọi thông tin liên quan đến lốp xe tải là điều cần thiết mà mỗi bác tài nên biết từ việc quản lý, sửa chữa và thay thế lốp đúng cách.

Xem thêm:  Kích thước xe Container - Những điều cần biết về xe Container vận chuyển hàng hóa

Vậy chính xác thì những ký hiệu trên lốp xe ô tô có ý nghĩa gì?

Cùng Lốp Xe Vĩnh Cửu tìm hiểu ngay sau đây.

kích thước lốp xe tải
Kích thước lốp xe tải

Loại Lốp (P, LT)

Chữ “P” ở đầu “Kích cỡ lốp” cho chúng ta biết rằng lốp xe là loại lốp P-Metric, dùng để chỉ loại lốp được sản xuất tại Hoa Kỳ để sử dụng cho xe du lịch, chở khách.

Nếu cỡ lốp không có chữ cái ở đầu, nghĩa là lốp có số liệu Euro. Lốp P-Metric và Euro-Metric có thể có khả năng chịu tải khác nhau.

Các chữ cái “LT” ở đầu hoặc cuối cỡ lốp cho biết loại lốp này được thiết kế cho xe tải. Đối với tải trọng nặng hơn, loại lốp này thường yêu cầu áp suất lốp cao hơn so với lốp chở khách. Nếu bạn nhìn thấy logo “ST”, điều đó có nghĩa là lốp dành cho xe mooc chuyên dụng.

Chiều rộng của lốp

Ngay sau tên mẫu lốp, chiều rộng của lốp được tính bằng milimét từ bên hông này sang bên kia. Ví dụ, ở cỡ lốp P215 / 65 R15, bề ngang là 215 mm.

Tỷ lệ lốp

Là tỷ số giữa chiều cao của mặt cắt ngang lốp với chiều rộng của nó.

Ví dụ: Ở cỡ lốp P215 / 65 R15, 65 có nghĩa là chiều cao bằng 65% chiều rộng của lốp. Tỷ lệ này càng lớn thì lốp càng lớn.

Cấu tạo lốp

Bên cạnh tỷ lệ lốp, bạn sẽ thấy một trong ba chữ cái – R, B hoặc D. Thông tin này cho bạn biết về cấu tạo của lốp xe. Một chữ R chỉ định lốp radial, là loại lốp có dây bên trong được đặt ở góc 90 độ so với đường tâm của lốp .

kích thước lốp xe tải
Kích thước lốp xe tải

Đường Kính Mâm Xe (La-Zăng)

Đây là thông số lốp xe ô tô quan trọng, đường kính mâm xe là kích thước bánh xe được đo từ đầu này đến đầu kia. Nó cho chúng ta biết kích thước của mâm bánh xe mà lốp phù hợp. Lốp có kích thước P215 / 65 R15 phù hợp với bánh xe có đường kính 15inch.

Chiều rộng tính bằng milimét, trong khi đường kính bánh xe tính bằng inch. Con số này càng cao, kích thước bánh xe càng lớn.

Chỉ số tốc độ

Chữ H cuối cùng trong ví dụ trên đại diện cho tốc độ mà lốp có thể chịu được so với tải trọng định mức của nó trong các điều kiện sử dụng quy định.

Xếp hạng tốc độ dựa trên các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm liên quan đến khả năng vận hành trên đường và không áp dụng cho các trường hợp lốp bị trượt, quá tải, mòn, hư hỏng hoặc thay đổi.

Xem thêm:  Áp Suất Lốp Xe Tải Là Bao Nhiêu? Lốp Xe Tải Nên Bơm Bao Nhiêu Kg?

Áp suất lốp tối đa

Áp suất lốp xe tải thể hiện áp suất không khí tối thiểu cần thiết để hỗ trợ khả năng chịu tải tối đa của xe và thay đổi tùy theo nhà sản xuất.
Không lạm phát hoặc dưới lạm phát, và bạn sẽ thấy khả năng tiết kiệm nhiên liệu hơn, khả năng xử lý đường kém hơn và mòn sớm do lốp xe bị uốn quá mức và quá tải.

Chỉ số tải của lốp

Chỉ số tải trọng trên lốp cho biết trọng lượng tối đa mà lốp có thể mang khi bơm căng đến áp suất khuyến nghị. Chỉ số bắt đầu từ 1 và có thể tới 102 lbs và lên đến 150 với mức tối đa là 7.385 lbs.
kích thước lốp xe tải
Kích thước lốp xe tải

DOT

“DOT” (Bộ Giao thông Vận tải) ở bên cạnh cho biết rằng lốp đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn an toàn của xe cơ giới liên bang tại Hoa Kỳ.

Số nhận dạng lốp

Một loạt các chữ cái và số theo sau là các chữ cái “DOT”, bao gồm tối đa 12 số và chữ cái, được sử dụng để xác định vị trí nhà máy và tuần và năm lốp được sản xuất.

Chỉ số tốc độ tối đa cho phép

Chỉ số tốc độ tối đa cho phép lốp có thể chịu được một lượng hàng nhất định trong phạm vi tốc độ quy định. Các chữ cái chỉ giới hạn tốc độ cho từng loại lốp được quy định như sau:
Q: 160 km/h
S: 180 km/h
T: 190 km/h
U: 200 km/h
H: 210 km/h
W: 270 km/h
Y: 300 km/h

Trên đây chỉ là một số thông số cơ bản nhất mà lốp xe tải cần có. Ngoài ra, còn rất nhiều thông số lốp ô tô khác, như: áp suất lốp tối đa, chỉ số cản nhiệt… Vì vậy, người lái nên tìm hiểu và nắm rõ tất cả các thông số này để an toàn khi lái xe.

Việc nắm rõ cách đọc thông số lốp xe ô tô là một trong những việc làm không thể tránh khỏi mà một số tài xế phải biết. Điều này không chỉ giúp bạn học cách bảo vệ xe đúng cách. Nó cũng đảm bảo xử lý an toàn và kịp thời khi có vấn đề xảy ra với lốp xe tải. Vậy cụ thể ý nghĩa và cách đọc thông số lốp xe tải chính xác nhất là gì? Lốp Xe Vĩnh Cửu đã chia sẻ với bạn qua bài viết trên. Mong rằng thông tin trên giúp ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *