Chu kỳ thay nhớt xe ô tô là bao lâu? Định mức thay nhớt xe ô tô chuẩn

Dầu có vai trò rất quan trọng trong hệ thống truyền động của động cơ ô tô. Nếu chủ xe không chú ý đến thời gian thay nhớt có thể dẫn đến hư hỏng nặng hoặc giảm tuổi thọ của động cơ. Vì vậy, thay nhớt xe ô tô là công việc quan trọng cần được thực hiện định kỳ và đúng thời điểm. Chu kỳ thay nhớt xe ô tô là bao lâu? Định mức thay nhớt xe ô tô chuẩn, cùng Lốp Xe Vĩnh Cửu tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Bao lâu thay nhớt ô tô
Bao lâu thay nhớt ô tô

Vì sao cần phải thay nhớt xe ô tô đúng chu kỳ

Làm cặn bẩn bám vào động cơ

 • Các chất bẩn và cặn bám lại trong động cơ
 • Chất bẩn sản sinh trong quá trình đốt cháy nhiên liệu.
 • Dầu không đưa các chất bẩn và cặn vào lọc dầu được dẫn đến tình trạng bị bám vào các chi tiết máy làm giảm tuổi thọ của động cơ.

Không thay nhớt xe ô tô làm giảm khả năng ma sát

 • Sau một khoảng thời gian sử dụng, độ nhớt của nhớt sẽ giảm. Khi đó, khả năng làm giảm ma sát trên 2 bề mặt động cơ của nhớt cũng giảm theo.
 • Giảm hiệu suất hoạt động của động cơ: qua quá trình sử dụng, dầu sẽ bị loãng ra và mất khả năng bôi trơn, làm mát.

Không thay dầu nhớt xe ô tô làm xả ra khí thải độc hại

 • Dầu càng cũ càng dễ bị đốt cháy và sinh ra khí thải độc hại.
 • Hao hụt nhiên liệu: Nhớt mất độ bôi trơn, ma sát sinh ra khiến xe “uống” nhiều nhiên liệu hơn.
Bao lâu thay nhớt ô tô
Bao lâu thay nhớt ô tô

Định mức thay nhớt xe ô tô

Hiện nay sự tiến bộ kỹ thuật đã giúp nhiều hãng xe kéo dài khoảng cách thay nhớt lên từ 6 đến 12 tháng hoặc 12.000 – 16.000 km. Điều này đã giúp tiết kiệm chi phí khá nhiều. Nhưng do dầu nhớt khô dần theo thời gian nên chủ xe cần phải định kỳ 2 lần 1 năm thay nhớt để đảm bảo tuổi và hiệu suất động cơ.

Thời điểm ô tô cần thay nhớt tùy thuộc nhiều yếu tố: tuổi đời, môi trường, thói quen lái….. Tất cả đều ảnh hưởng lịch trình thay nhớt cho xe. Định mức  thay nhớt xe ô tô còn tùy vào thời gian, mức độ sử dụng xe ở từng địa hình và số km di chuyển.

Định mức thay nhớt xe ô tô khi chạy được 3.000 đến 5.000 km hoặc 3 tháng thì cần thay dầu nhớt 1 lần. Nhưng nhiều mẫu xe hạng sang do dùng dầu nhớt cao cấp nên thời gian vận hành và quãng đường xe lâu dài hơn.

Xem thêm: Bảng giá lốp xe tải cập nhật mới nhất

Cách tính trên là đại đa số mọi người đều sử dụng. Ngoài ra bạn có thể dựa vào que thăm dầu nhớt trong động cơ mà ô tô nào cũng có trang bị. Que thăm dầu nhớt thường có màu vàng và nằm trên động cơ nên khi mở nắp capo bạn sẽ thấy.

Bao lâu thay nhớt ô tô
Bao lâu thay nhớt ô tô

Đầu que thăm nhớt sẽ có 2 nấc: Max và Min. Khi dầu nằm trong mức này thì động cơ còn hoạt động tốt. Trường hợp nếu dưới Min nghĩa là động cơ đang thiếu dầu nhớt, cao hơn Max là dư dầu. Nhưng cả 2 trường hợp đều không tốt cho xe.

Xem thêm:  Hướng Dẫn Cách Thay Lốp Xe Tải Đơn Giản Và Nhanh Chóng Nhất

Lưu ý nhiều hãng xe cho hay không cần thiết cứ chạy đủ số Km mới thay nhớt. Nhiều trường hợp bạn có thể thay nhớt sớm hơn nếu xe chạy trong điều kiện không tốt. Ngoài ra sau 1 năm mà xe vẫn chưa chạy đủ số Km thì cần cũng thay nhớt. Đặc biệt vì đảm bảo thay nhớt đúng quy định bạn nên chọn loại dầu nhớt phù hợp dựa vào thông số API và SAE.

Nhiều người chạy ô tô lâu năm thường có kinh nghiệm kiểm tra dầu nhớt riêng đó là dầu không thấp hơn Min (động cơ nguội) và không cao hơn Max (động cơ nóng). Hoặc bạn có thể nhìn màu sắc dầu bám trên đầu que. Trường hợp màu đen thì phải thay dầu nhưng khi có màu da cam thì dầu còn tốt.

Cách thay nhớt xe ô tô đúng cách tại nhà

Hiện nay, việc thay nhớt xe ô tô không còn quá khó khăn, các chủ xe có thể đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ và nhờ thợ sửa xe thay nhớt hộ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự thay nhớt ở nhà cho chiếc xế yêu của mình thì có thể thực hiện tại nhà.

Các bước thay nhớt xe ô tô tại nhà như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho việc thay nhớt ô tô

Khi tiến hành thay nhớt, bạn sẽ khó di chuyển để lấy các dụng cụ khi cần đến, vì thế nên chuẩn bị sẵn tất cả để thuận tiện hơn cho việc thay nhớt xe.

 • Bước 2: Đặt dụng cụ đựng nhớt xả ra đúng vị trí

Vì nhớt xe ô tô là dung dịch rất khó tẩy rửa, vì thế cần đặt dụng cụ đựng nhớt đúng vị trí, tránh để nhớt xe chảy ra ngoài.

 • Bước 3: Tiến hành xả nhớt xe, loại bỏ cặn bã và nhớt cũ ứ đọng trong xe

Sau khi đã đặt dụng cụ đựng nhớt đúng vị trí, tiến hành mở bu-lông xả nhớt. Nên đảm bảo đã xả hết nhớt trước khi vặn chặt ốc bu-lông trở lại.

 • Bước 4: Tháo và thay cốc lọc dầu

Tùy theo mỗi hãng xe ô tô sẽ có hình dạng bộ phận lọc nhớt khác nhau, nên trước khi thay cốc lọc dầu hãy quan sát và tìm hiểu lọc nhớt sắp thay thế mà bạn chuẩn bị đã phù hợp chưa để tránh thay sai lọc nhớt cho xe.

Bao lâu thay nhớt ô tô
Bao lâu thay nhớt ô tô

Để thay lọc nhớt đúng quy cách, chúng ta cần thoa một lớp nhớt lên bề mặt cao su của lọc nhớt, để giúp điểm tiếp xúc được kín hơn khi gắn vào ô tô. Tiếp đến, đổ nhớt vào khoảng 2/3 thể tích bình lọc nhớt và ráp lọc nhớt và động cơ xe.

Lưu ý: tránh để bình lọc nhớt nghiêng để không làm đổ nhớt ra bên ngoài và khi vặn bu-lông không cần siết quá chặt vì sẽ ảnh hưởng đến miếng lót cao su.

 • Bước 5: Thay nhớt mới cho xe ô tô

Cuối cùng, mở nắp bình nhớt, đặt phễu đúng vị trí và đổ nhớt mới vào xe ô tô.

Để đảm bảo việc bạn thay nhớt mới phù hợp và thể tích bao nhiêu là đủ dành cho xe ô tô thì nên tham khảo qua sách hướng dẫn sử dụng trước khi thay nhớt mới cho xe.

 • Bước 6: Khởi động xe ô tô và cài đặt lại thời gian báo nhớt
Xem thêm:  Thùng Đầu Xe Container bao nhiêu lít?

Xe ô tô mới mua chạy bao lâu thay nhớt

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi đời của xe, điều kiện cơ sở hạ tầng, thời tiết khí hậu và thói quen sử dụng xe của người dùng mà lượng thay nhớt xe ô tô cũng khác nhau. Theo đó, các khái niệm phải thay nhớt sau khoảng 3.000km, 5.000km hay 10.000km tùy từng trường hợp là đúng. Những mẫu xe thường xuyên vận hành trên đường xấu, đất gồ ghề hoặc người lái xe có thói quen sử dụng xe không tốt thì nên thay nhớt sớm hơn những mẫu xe vận hành trên đường đẹp, sạch sẽ và được bảo dưỡng tốt. Xe chính chủ đi giữ gìn cẩn thận.

Xe mới thông thường khi đi quãng đường 3.000 – 5.000 km hoặc 3 tháng nên thay nhớt một lần. Tuy nhiên, những dòng xe sang như Mercedes-Benz, BMW sử dụng nhớt cao cấp thì quãng đường và thời gian vận hành sẽ lâu hơn, có thể đi được đến 8.000 km mới phải thay nhớt một lần.

Bao lâu thay nhớt ô tô
Bao lâu thay nhớt ô tô

Đối với các dòng xe cũ, đời cũ, chủ xe cần chú ý hơn trong việc thay nhớt để xe có thể vận hành trơn tru. Chủ xe có thể thay nhớt định kỳ tương đương với quãng đường đi được của mẫu xe mới.

Thay nhớt xe ô tô bao nhiêu tiền?

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu dầu nhớt dành cho xe ô tô khác nhau, tùy vào từng dòng xe, loại nhớt mà chủ xe muốn thay sẽ có những mức giá tương ứng. Cụ thể như:

Với các dòng xe sang như Mercedes, BMW, Lexus, Land Rover, Audi, Porsche … sẽ thay nhớt tổng hợp chính hãng với giá dao động từ 300.000 đồng đến 320.000 đồng / lít, định mức thay nhớt cho các dòng xe từ 8000 km trở lên. 10.000 km / lần.

Đối với các dòng xe phổ thông như Toyota, Honda, Mitsubishi, Ford … sẽ là dầu nhớt bán tổng hợp với giá từ 82.000 đồng đến 110.000 đồng / lít.

Loại dầu nhớt phổ biến cuối cùng là dầu khoáng với giá dao động từ 75.000 đồng đến 80.000 đồng một lít.

Ngoài ra, giá thay nhớt xe ô tô còn phụ thuộc vào thông số, mục đích sử dụng thay nhớt xe, nhớt hộp số, nhớt cầu, trợ lực lái hay nhớt phanh… của chủ xe. Bạn nên tham khảo kỹ các thương hiệu cung cấp dầu nhớt trên thị trường cùng mức giá trước khi tiến hành thay nhớt cho xe của mình.

Bao lâu thay nhớt ô tô
Bao lâu thay nhớt ô tô

Thay nhớt ô tô loại nào tốt nhất

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại dầu nhớt với những đặc điểm riêng về độ đậm đặc, chất làm sạch …. Dưới đây là 3 loại dầu nhớt tốt nhất và được sử dụng phổ biến. Tất cả đều là dầu nhớt tổng hợp vì chúng tốt hơn dầu nhớt thông thường.

Những lưu ý quan trọng khi thay nhớt xe ô tô?

Nếu coi xăng là “thức ăn” thì dầu nhớt được ví như “máu” của động cơ. Trong thành phần của dầu bôi trơn có các chất phụ gia đảm bảo tính tẩy rửa, chống hóa chất, chống tạo bọt.
Trong quá trình đốt cháy, nhiên liệu tạo ra các cặn cacbon và bụi bám vào động cơ, dầu bôi trơn sẽ phân tán các cặn bẩn và muội than này thành các phân tử nhỏ và lưu lại trong dầu. Sau một thời gian sử dụng, hàm lượng cặn vượt ngưỡng cho phép có thể bám ngược vào động cơ.
Thói quen đầu tiên là thay nhớt máy theo chu kỳ số km đã vận hành. Thay nhớt động cơ sau mỗi dặm sử dụng, có vẻ như là một câu hỏi đơn giản. Nhiều chủ xe thường đặt ra câu hỏi “đi bao nhiêu km thì thay nhớt xe?” Tuy nhiên, con số cụ thể 3.000km, 5.000km hay 10.000km… phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Những lưu ý khi thay nhớt cho xe như: mở nắp nhớt để không khí lưu thông. Trước khi xả dầu, bạn nên kiểm tra kỹ vị trí của vít xả dầu đối với dầu máy và dầu hộp số, tránh trường hợp xả nhầm. Khi tháo vít xả, bạn nên kiểm tra đền, nếu hỏng thì thay mới. Trong thời gian chờ xả hết dầu, bạn có thể kiểm tra các con ốc ở gầm xe và bề mặt lốp.

Xem thêm:  Kích thước xe container, xe đầu kéo container và các thông tin bạn cần biết
bao lâu thay nhớt ô tô
bao lâu thay nhớt ô tô

Tùy thuộc vào dầu nhớt xe ô tô các loại, động cơ và thông số kỹ thuật của nhà sản xuất, dầu động cơ được phân loại theo chỉ số độ nhớt. Sau khi đổ dầu vào động cơ, cần kiểm tra mức dầu và lau sạch nắp đầu dầu, xung quanh vị trí đổ dầu. Tránh trường hợp dầu tràn ra ngoài động cơ dẫn đến nguy cơ cháy nổ

Việc thay nhớt tùy thuộc vào từng loại dầu bôi trơn theo tiêu chuẩn mà nhà sản xuất xe yêu cầu. Ví dụ, phiên bản Mazda CX-5 2.0 AT 2016 tiêu chuẩn của nhà sản xuất sử dụng dầu Castrol 5W30 SN, để động cơ hoạt động tốt, loại dầu này có khoảng thời gian thay thế là 5.000 km. . Vì vậy với cơ chế của xe này, đổ dầu chỉ có 0W40 là không đúng về thông số, bất kể dầu 0W40 của hãng nào và sử dụng được bao nhiêu km thì đều phải thay. . .

Thứ hai, nó phụ thuộc vào cơ chế thực hiện của Nhà nước. Cũng lấy ví dụ trên đối với Mazda CX-5, khi mới đưa vào sử dụng, thời gian thay nhớt là 5.000 km. Tuy nhiên, do đặc thù vận hành, hoặc sau nhiều năm sử dụng, với hàng chục km hoạt động, các chi tiết bên trong động cơ có khe hở lớn hơn, ì ạch hơn thì cần phải thay nhớt với tần suất quy định. . Khoảng km hoạt động ngắn hơn so với kết xuất thông tin xe ban đầu.

Tiếp theo, việc thay dầu nhớt phụ thuộc vào điều kiện vận hành. Một chiếc xe thường xuyên vận hành trong điều kiện tắc đường, ngập lụt hoặc hay dừng đỗ đoạn ngắn… thì cần thay thế dầu bôi trơn theo chu kỳ số km vận hành ngắn hơn so với một chiếc xe vận hành trong điều kiện tốt hơn.

Thói quen xấu tiếp theo là nhiều chủ xe có xu hướng tự thay nhớt tại nhà hoặc tại các tiệm rửa xe, dễ dẫn đến nguy cơ rò rỉ ống xả, mở sai ốc xả dầu, đổ nhầm dầu hoặc không đúng cách. lượng dầu.

Bao lâu thay nhớt ô tô
Bao lâu thay nhớt ô tô

Tiếp đến là việc sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc. Nhiều chủ phương tiện đổ các chất phụ gia chưa được kiểm chứng, chưa được kiểm chứng vào dầu nhớt để thực hiện mong muốn của họ, chẳng hạn như làm sạch hoặc tẩy cặn. Nếu người dùng không tìm hiểu kỹ, các chất phụ gia không tương thích với dầu nhớt đang sử dụng có thể làm đảo lộn cân bằng hóa học trong dầu và làm giảm hiệu suất của dầu nhớt.

Từ khóa liên quan:

 • Xe ô tô mới mua chạy bao lâu thay nhớt
 • Bao lâu thay nhớt ô tô
 • Chu kỳ thay nhớt xe ô tô
 • Chay nhớt ô tô
 • Thay nhớt xe ô tô
 • Định mức thay nhớt xe ô tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *