Dầu nhớt hộp số ô tô giá bao nhiêu tiền, bao lâu phải thay dầu xe ô tô?

Thường xuyên thay dầu hộp số ô tô định kỳ giúp hộp số hoạt động trơn tru và tránh xảy ra các sai sót. Vậy khi nào thì cần thay? Cách kiểm tra và thay dầu hộp số?

Điều này rất quan trọng vì sự an toàn cho hành trình di chuyển của bạn. Hỏng hộp số, hư hỏng nghiêm trọng do thay dầu không đúng cách, chọn sai loại dầu hộp số…

Để khắc phục những lỗi này và tìm hiểu thêm thông tin về dầu hộp số ô tô, hãy cùng Lốp Xe Vĩnh Cửu tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

dầu hộp số ô tô
dầu hộp số ô tô

Dầu nhớt hộp số ô tô là gì? Có tác dụng gì?

Dầu hộp số ô tô là loại dầu có tác dụng bôi trơn, giảm ma sát, chống rỉ sét giúp các bánh răng trong hộp số hoạt động trơn tru. Ngoài ra, dầu hộp số còn có chức năng làm mát các chi tiết hộp số giúp chúng luôn ở nhiệt độ cho phép. Đặc biệt đối với ô tô hộp số tự động, dầu hộp số còn tham gia vào cả quá trình hoạt động của bộ ly hợp thuỷ lực.

Tại sao phải thay dầu hộp số ô tô?

Sau một thời gian, do làm việc trong điều kiện khắc nghiệt và nhiệt độ cao, các phân tử dầu dễ bị phá vỡ, dầu bị oxy hóa, chất lượng dầu không còn như ban đầu, giảm khả năng bôi trơn và làm mát.

Bề mặt ăn mòn của hộp số trong quá trình hoạt động tạo ra muội than và bụi kim loại li ti khi các bánh răng của hộp số cọ xát vào nhau. Lớp bụi này làm dầu đặc lại, không những không bôi trơn hiệu quả mà còn tạo ra lực cản khiến các bánh răng của hộp số không còn ăn khớp trơn tru như trước nữa. Điều này dễ dẫn đến hiện tượng đói dầu, khiến nhiệt độ và áp suất của dầu tăng quá mức cho phép.

Tình trạng này nếu không sớm được khắc phục sẽ ảnh hưởng đến hoạt động chung của hộp số, gây nguy hiểm và giảm tuổi thọ của các bộ phận bên trong của hộp số. Nhiều lỗi hộp số tự động xảy ra do xe thiếu của hộp số

Xem thêm:  Cách Đọc Thông Số Nhớt Ô Tô Chính Xác Nhất

Tham khảo: Lốp xe tải Trung Quốc – Cập nhật bảng giá mới nhất

Bao lâu thì nên thay dầu hộp số ô tô?

Mỗi loại hộp số sẽ có thời gian thay dầu khác nhau. Vì mỗi hộp số có cấu tạo và nguyên lý làm việc khác nhau.

Đối với xe hộp số tự động, nên thay dầu hộp số sau mỗi 60.000 – 150.000 km. Tuy nhiên, theo nhiều kỹ sư, kỹ thuật viên ô tô, tại Việt Nam, ô tô nên được thay dầu hộp số thường xuyên sau mỗi 50.000 – 100.000 km tùy theo điều kiện vận hành. Do khí hậu nước ta nóng ẩm, môi trường đường xá nhiều khói bụi. Thay dầu hộp số sớm sẽ hạn chế khả năng dầu bị cháy hoặc hư hỏng.

dầu hộp số ô tô
dầu hộp số ô tô

Đối với xe số sàn, do nguyên lý làm việc khắc nghiệt, nên thay nhớt hộp số sau mỗi 40.000 – 50.000 km.

Không có mốc thời gian chắc chắn về thời điểm thay đổi của hộp số. Mỗi hãng xe thường có những khuyến nghị riêng trong sách hướng dẫn của chủ sở hữu. Chủ xe có thể tham khảo sách hướng dẫn này để biết lịch thay dầu hộp số cụ thể cho xe của mình. Đúng hơn, chủ xe có thể nhờ sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia hoặc kỹ thuật viên của các công ty.

Hiện tượng thiếu dầu hộp số ô tô

Ngoài lịch thay dầu hộp số ô tô của nhà sản xuất, việc thay dầu hộp số cũng cần thay đổi linh hoạt tùy theo điều kiện thực tế của xe. Nếu phát hiện xe thiếu dầu hộp số, cần đưa xe đi kiểm tra, đổ đầy hoặc thay thế dầu hộp số.
Sau đây là một số dấu hiệu thường gặp khi xe bị hiện tượng thiếu dấu hộp số:

Xe rung

Đây là dấu hiệu phổ biến nhất của xe thiếu dầu hộp số ô tô, và thường thấy ở những xe không tuân thủ quy trình bảo dưỡng phù hợp và không thay dầu đúng hạn. Ở các loại hộp số khác nhau thì hiện tượng rung lắc sẽ khác nhau. Tuy nhiên, xe thường xuyên bị rung khi sang số, và có tiếng kêu lạ khi sang số.
  • Dầu bánh răng chuyển sang màu nâu / xanh lá cây
  • Dầu bánh răng thường có màu đỏ. Nếu dầu chuyển sang màu xanh lá cây, nâu đen hoặc nâu sữa … có nghĩa là dầu hộp số đã bị giảm chất lượng và cần được kiểm tra và thay thế.

Tiếng kêu lạ dưới gầm

Nếu xe phát ra tiếng động lạ dưới gầm xe khi khởi động động cơ hoặc khi tăng tốc, có thể chất dầu hộp số xe tải đang ở mức thấp. Vì thiếu dầu sẽ khiến các bánh răng trong dầu hộp số ô tô không còn hoạt động trơn tru và bình thường mà sẽ có tiếng kêu cót két.

Khó sang số

Mức dầu hộp số thấp hoặc không đạt tiêu chuẩn có thể gây ra khó chuyển số, phản hồi hộp số chậm, các vấn đề về chuyển số, v.v.

dầu hộp số ô tô
dầu hộp số ô tô

Mùi khét/chua

Nếu dầu hộp số quá nóng, xe thường có mùi khét, chua …

Đèn cảnh báo bật sáng

Hầu hết các dòng xe ô tô hiện đại ngày nay đều có hệ thống đèn báo lỗi xe ở cụm đồng hồ sau vô lăng. Nếu bạn thấy đèn báo lỗi hộp số sáng, rất có thể xe bị hết dầu hoặc có vấn đề với dầu hộp số. Ngoài ra, đèn Check Engine ngoài lỗi động cơ còn báo lỗi hộp số.

Cách kiểm tra dầu hộp số ô tô

Để biết chính xác khi nào thay dầu hộp số ô tô của bạn là kiểm tra mức dầu hộp số thực tế trong ô tô của bạn. Cách kiểm tra dầu nhớt hộp số ô tô như sau:

Bước 1: Đỗ xe trên mặt phẳng và để động cơ hoạt động

Xem thêm:  Xe tải nặng là gì? Lưu ý khi mua xe tải nặng là gì?

Bước 2: Mở mui xe

Bước 3: Tìm ống dầu hộp số – nhiều xe sẽ có miếng dán, nếu không tìm được bạn có thể mở sách hướng dẫn của chủ xe để kiểm tra

Bước 4: Lấy que thăm dầu ra khỏi ống nghiệm và dùng khăn lau sạch.

Bước 5: Kiểm tra mức dầu bằng cách đưa que thăm dầu vào ống, sau đó lại lấy ra.

dầu hộp số ô tô

    dầu hộp số xe tải

Quan sát mức dầu đang có:

Trên que, nhà sản xuất có đánh dấu các vạch “full-extra” hoặc “high-low”. Nếu mức dầu ở giữa Đầy và Cao hoặc Cao và Thấp thì không cần thay dầu. Nếu mức dầu thấp hơn Extra hoặc Low, có nghĩa là xe đang thiếu dầu và cần phải thay thế hoặc xe bị rò rỉ.

Quan sát màu sắc của dầu:

Ngoài việc quan sát mức dầu nhớt ô tô, bạn cũng cần quan sát màu sắc của dầu. Vì màu sắc của dầu sẽ cho biết tình trạng của dầu, chất lượng dầu hiện tại. Dầu hộp số xe mới thường có màu đỏ, đôi khi có màu hồng hoặc nâu nhạt. Xe nên được kiểm tra nếu quan sát thấy những bất thường sau đây trong dầu:

Dầu hộp số màu nâu bẩn, có mùi bánh mì cháy: Đây là dấu hiệu của dầu xe hơi bị cháy. Có thể kiểm tra điều này bằng cách đặt que thăm dầu lên một tờ giấy trắng. Sau khoảng 30 giây, hãy xem dầu đã tan hết chưa. Nếu dầu không tan có nghĩa là dầu đã bị giảm chất lượng nghiêm trọng, cần phải đưa xe đi kiểm tra ngay.

Xem thêm:  Hướng Dẫn Cách Thay Lốp Xe Tải Đơn Giản Và Nhanh Chóng Nhất

Dầu hộp số màu nâu kem: Đây là dấu hiệu của dầu bẩn do nước làm mát bị rò rỉ vào bộ làm mát dầu hộp số.

Sủi bọt, bọt khí trong dầu hộp số: Đây là dấu hiệu của quá nhiều dầu, đang sử dụng sai loại dầu, động cơ bị tắc các lỗ thông hơi của hộp số …

Cách thay dầu nhớt hộp số ô tô

Quy trình thay dầu nhớt hộp số ô tô bao gồm các bước sau:

Bước 1: Dùng kích nâng gầm xe ô tô lên để có thể chui lọt người vào

Bước 2: Dùng cờ lê để tháo các bu lông ở đáy cacte và xả hết dầu hộp số.

Bước 3: Tương tự, tháo ống dẫn dầu trong bộ biến mô. Khi xả hết dầu biến mô, bạn có thể khởi động động cơ và chuyển sang số để dầu có thể thoát ra dễ dàng.

Bước 4: Khi hết nhớt, bạn tiếp tục vặn vít để đóng cacte và quay mô tơ để hạ gầm xe như bình thường.

Bước 5: Mở nắp van, rút ​​que thăm dầu, cho vào phễu và bắt đầu đổ dầu. Sau đó kiểm tra dầu bằng que thăm.

Bước 6: Lái thử một lúc để dầu mới bắt đầu bôi trơn các bộ phận bên trong hộp số. Cuối cùng, kiểm tra dầu một lần nữa bằng que thăm dầu. Nếu thiếu, hãy thêm dầu.

dầu hộp số ô tô
dầu hộp số ô tô

Thay dầu nhớt hộp số ô tô bao nhiêu tiền?

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu dầu nhớt, với nhiều các dòng sản phẩm dầu hộp ô tô khác nhau.
  • Giá dầu hộp số thường dao động trong khoảng 380.000 – 450.000 đồng / bình 4 lít
  • Giá dầu hộp số tự động phổ biến 120.000-200.000 đồng / chai 1 lít
  • Giá dầu hộp số ly hợp kép DCT phổ biến 200.000-300.000 đồng / bình 1 lít
  • Giá của hộp số CVT dầu phổ biến trong khoảng 550.000-850.000 đồng / bình 4 lít
  • Giá dầu hộp số ZF phổ biến trong khoảng 350.000-500.000 đồng / bình 1 lít

Tương ứng với mỗi loại hộp số sẽ có các loại dầu nhớt riêng. Các nhà sản xuất ô tô có quy định nghiêm ngặt về loại dầu trong hộp số. Dầu hộp số có chức năng bôi trơn các bộ phận khác nhau trong hộp số nên phải có tính năng chống tạo bọt, chỉ số độ nhớt ổn định… để hộp số vận hành trơn tru.

Trên đây là các thông tin về dầu hộp số ô tô mà Lốp Xe Vĩnh Cửu gửi đến bạn. Nếu có bất kì thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *