Áp Suất Lốp Xe Tải Là Bao Nhiêu? Lốp Xe Tải Nên Bơm Bao Nhiêu Kg?

Áp suất lốp xe tải là bao nhiêu? Một trong những câu hỏi được nhiều tài xế quan tâm. Nhưng có khá nhiều tài xế xe tải không để ý và còn nhầm lẫn về thông số áp suất lốp này.

Tìm đúng áp suất không khí trong lốp xe tải là rất quan trọng để đảm bảo lái xe an toàn nhất, hiệu quả nhất và thoải mái nhất.

Nó cũng kéo dài tuổi thọ của lốp xe của bạn, giúp bạn tiết kiệm tiền bằng cách kéo dài thời gian giữa những lần thay lốp tốn kém. May mắn thay, giữ cho lốp xe được bơm căng đúng cách là khá dễ dàng.

Vậy áp suất lốp xe tải là bao nhiêu là tốt nhất? Làm thế nào để bạn biết áp suất không khí tối ưu cho lốp xe của bạn? Cùng Lốp Xe Vĩnh Cửu đọc bài viết sau đây để tìm hiểu thêm về cách xác định áp suất lốp xe tải phù hợp với xe của bạn.

áp suất lốp xe tải là bao nhiêu
áp suất lốp xe tải là bao nhiêu

Áp Suất Lốp Xe Tải Là Bao Nhiêu?

Áp suất lốp xe tải được khuyến nghị thường từ 110 đến 135 PSI. Con số này thể hiện áp suất không khí tối thiểu cần thiết để hỗ trợ khả năng chịu tải tối đa của xe và thay đổi tùy theo nhà sản xuất.

Nếu ít hơn hoặc non hơi, và bạn sẽ thấy chiếc xe sử dụng nhiều nhiên liệu hơn, khả năng xử lý đường kém và mòn sớm do lốp xe bị uốn quá mức và quá tải. Lạm phát quá mức có thể gây mòn lốp hoặc tệ hơn là nổ lốp.

Khi lốp xe của bạn được bơm đến áp suất khuyến nghị, bạn sẽ tận hưởng hiệu suất cao nhất và tăng độ an toàn cho chính mình.

Trên xe tải, thông tin khuyến nghị về áp suất lốp thường có trong sách hướng dẫn của chủ sở hữu hoặc một bảng nhỏ ở cửa tài xế, và bảng khác nằm trên nắp bình xăng.

Khi căn chỉnh áp suất, đừng chủ quan dựa vào kinh nghiệm của bản thân mà hãy đọc kỹ các thông số khuyến nghị của nhà sản xuất.

Trên lốp xe tải, ngoài các thông số như kích thước, chủng loại còn có thông số về “áp suất tối đa” của lốp.

Xem thêm:  Dầu nhớt hộp số ô tô giá bao nhiêu tiền, bao lâu phải thay dầu xe ô tô?

Tuy nhiên, đây là thông số dùng trong điều kiện môi trường, nhiệt độ tiêu chuẩn, còn thực tế thì lốp xe chạy trong điều kiện môi trường thường không làm được điều này.

Vì vậy, khi điều chỉnh áp suất lốp, hãy nhớ bơm căng lốp để áp suất lốp thấp hơn giá trị tối đa này từ 5% đến 10%.

Ví dụ:

Lốp xe tải trong hình có áp suất tối đa 120PSI, tương đương 8,4 kg / cm², hay 8,4 kg không khí.

Vì vậy chúng ta nên bơm căng lốp xe tải lên 8kg, tức 114psi.

Tham khảo: Bảng giá lốp xe tải – Cập nhật bảng giá mới nhất

áp suất lốp xe tải là bao nhiêu
áp suất lốp xe tải là bao nhiêu

Tìm thông số áp suất lốp phù hợp ở đâu trên xe?

Mỗi chiếc ô tô mới sẽ có một biển báo trên cửa phụ phía sau ghế của người lái xe liệt kê áp suất thích hợp cho từng loại lốp, bao gồm cả phụ tùng nếu ô tô của bạn có. Những con số này là khuyến nghị từ các nhà sản xuất xe.

Lưu ý rằng áp suất ghi trên mặt lốp không phải là áp suất tham chiếu được khuyến nghị mà là áp suất lốp tối đa.

Nếu xe của bạn không có, thông tin áp suất lốp chính xác có thể được tìm thấy trong sách hướng dẫn của chủ sở hữu hoặc dịch vụ đại lý.

Con số hiển thị thể hiện áp suất lốp chính xác khi được đo lần đầu tiên vào buổi sáng khi lốp nguội. Khi bạn lái xe, lốp xe nóng lên và áp suất tự nhiên tăng thêm vài pound trên inch vuông (pound trên inch vuông).

Một số nhà sản xuất xe khuyến nghị áp suất lốp xe tải cao hơn áp suất thường được sử dụng khi sử dụng xe tải hoặc xe kéo, đặc biệt là lốp xe tải. Một lần nữa, bạn nên làm theo các khuyến nghị của nhà sản xuất. Lưu ý rằng một số loại xe có áp suất không khí khuyến nghị khác nhau cho lốp trước và sau.

Tại sao áp suất lốp xe tải lại quan trọng?

An toàn là lý do quan trọng nhất để giữ áp suất lốp xe tải ở mức khuyến nghị. Lái xe trên lốp xe quá căng hoặc lốp xe vượt quá áp suất tối đa có thể gây nổ lốp trong khi bạn đang lái xe, dẫn đến mất kiểm soát xe.

Nhiều tính năng hỗ trợ người lái và an toàn tiên tiến sẽ không hoạt động ở công suất tối ưu nếu lốp xe của bạn không được bơm căng đúng cách.

Giữ cho lốp xe của bạn ở áp suất khuyến nghị cũng sẽ mang lại cho bạn sự cân bằng tốt nhất về chất lượng xe, khả năng vận hành, tuổi thọ của lốp và khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Xem thêm:  Chu kỳ thay nhớt xe ô tô là bao lâu? Định mức thay nhớt xe ô tô chuẩn
áp suất lốp xe tải là bao nhiêu
áp suất lốp xe tải là bao nhiêu

Áp suất lốp khuyến nghị cho xe thường bị nhầm lẫn với áp suất lốp tối đa hiển thị trên mặt lốp.

Con số này cho thấy áp suất tối đa mà lốp xe của bạn có thể chịu được với tải trọng tối đa cho phép. Bạn nên bơm căng lốp xe đến áp suất tối đa để lái xe hàng ngày.

Lái xe trên lốp quá căng sẽ làm tăng độ mòn ở giữa lốp, ảnh hưởng đến việc điều khiển xe, tạo ra một chuyến đi không an toàn và có thể làm giảm hiệu quả phanh.

Cách nhận biết khi lốp xe có vấn đề về áp suất

Hầu hết các xe ô tô đời mới đều được trang bị hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS). Một số sẽ hiển thị áp suất lốp cụ thể cho từng bánh xe, trong khi những chiếc khác sẽ cảnh báo bạn rằng một trong những lốp xe chưa được bơm hơi. Dù bạn là ai, đừng bỏ qua các cảnh báo TPMS vì nó có thể có nghĩa là lốp xe của bạn bị xì lốp.

Đối với những xe không có cảm biến áp suất lốp, bạn có thể mua thêm đồng hồ đo áp suất cầm tay dựa trên cảm giác của bạn khi lái xe hoặc bằng cách kiểm tra trực quan.

Nếu 2 bánh trước của ô tô thiếu hơi sẽ làm tay lái bị rung, tay lái nặng hơn bình thường và xe dễ bị trẹo khi vào cua.

Và nếu bánh sau thiếu hơi, xe sẽ ì ạch hơn bình thường và chạy không êm như trước.

áp suất lốp xe tải là bao nhiêu
áp suất lốp xe tải là bao nhiêu

Duy trì áp suất lốp xe của bạn

Bạn nên kiểm tra áp suất lốp xe tải của mình ít nhất mỗi tháng một lần để đảm bảo chúng ở mức phù hợp. Bạn có thể dễ dàng tự thực hiện, nhưng bạn sẽ cần mua một đồng hồ đo áp suất lốp dễ đọc.

Hầu hết các xe tải đều không được trang bị cảm biến áp suất lốp TPMS nên cách đo áp suất lốp là:

  • Mở nắp che bụi (nếu có) và lắp đồng hồ đo áp suất lốp vào van trên lốp xe tải.
  • Chờ một hoặc hai giây để đồng hồ hiển thị áp suất chính xác (thường là PSI) trong lốp.
  • So sánh giá trị áp suất đo được với giá trị khuyến nghị của nhà sản xuất.
  • Thả ít khí hơn hoặc bơm nhiều không khí hơn tùy thuộc vào phép đo cho đến khi đạt được giá trị thích hợp.

Khi kiểm tra áp suất lốp, đây cũng là thời điểm thích hợp để kiểm tra độ mòn và hư hỏng của lốp. Xem kỹ rãnh, thân và thành bên xem có bị hư hại gì không. Tìm ra các vấn đề trong quá trình kiểm tra có thể giúp bạn không bị kẹt bên đường sau này.

áp suất lốp xe tải là bao nhiêu
áp suất lốp xe tải là bao nhiêu

Áp suất lốp xe tải – Những điều bạn nên biết

Có rất nhiều tài xế hỏi họ có nên bơm lốp xe theo PSI tối đa (pound trên inch vuông) được đánh dấu trên mặt của lốp hay không. Tuy nhiên, mức tối đa không phải là tốt nhất khi áp suất lốp chính xác nhất cho lốp xe tải.

Xem thêm:  Thông số lốp xe container, lốp xe đầu kéo

Tìm đúng áp suất lốp cho lốp xe của bạn là điều quan trọng để có một chuyến đi êm ái, an toàn và tuổi thọ của lốp xe lâu dài.

Ví dụ, ở đâu đó trên lốp xe, ngay bên dưới các chữ cái lớn của nhà sản xuất chẳng hạn, bạn có thể nhận thấy “Max. Press. 135 psi.” Con số này cho bạn biết áp suất lạnh tối đa cần thiết để lốp có thể chịu tải tối đa.

Áp suất “lạnh” có nghĩa là bạn bơm lốp xe vào thời điểm lý tưởng khi trời lạnh. Thông thường, áp suất tối đa cho lốp xe của bạn là từ 110 đến 135 PSI.

Điều gì xảy ra nếu bạn bơm lốp xe của bạn vượt áp suất tối đa?

Các đặc điểm xử lý thay đổi

Vì lốp xe được bơm căng hoàn toàn không cung cấp nhiều diện tích tiếp xúc với mặt đường hơn, bạn có thể thấy xe của mình rẽ nhanh và mượt mà hơn, nhưng nó cũng khiến khả năng phanh của bạn gặp rủi ro, giống như việc bạn vội vàng tương tự có thể bị trượt khi rẽ .

Tuổi thọ lốp xe của bạn bị rút ngắn

Khi lốp xe của bạn bị căng quá mức, vòng đệm cao su sẽ bong ra khi bạn lái xe và tâm lốp sẽ nhanh chóng bị mòn. Bạn cũng sẽ bị giảm độ bám đường của xe và thậm chí có thể bị nổ lốp.

áp suất lốp xe tải là bao nhiêu
áp suất lốp xe tải là bao nhiêu

Những ngoại lệ về áp suất lốp xe tải

Mọi quy tắc đều có ngoại lệ và trong khi bạn không muốn đi trên đường với lốp bị xẹp, việc giảm áp suất không khí trong lốp có thể giúp bạn thoát khỏi tuyết hoặc cát sâu bằng cách tăng diện tích tiếp xúc tối đa.

Vấn đề là bạn chắc chắn không muốn lái xe bị xẹp lốp khi quay lại đường nhựa. Nếu bạn đang ở áp suất phù hợp (như máy nén khí di động), bạn sẽ cần phải bơm hơi lại lốp xe để bơm căng lại khi bạn quay lại con đường nhựa.

Trên đây là những chia sẻ của Lốp Xe Vĩnh Cửu về câu hỏi áp suất lốp xe tải là bao nhiêu là chuẩn? Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *