Cách Đọc Thông Số Nhớt Ô Tô Chính Xác Nhất

Để có thể chọn được loại dầu nhớt tốt nhất cho xe của mình, ngoài việc nắm rõ thông tin của xe, bạn cũng cần hiểu rõ về các thông số của dầu nhớt dành cho xe máy, ô tô. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cách đọc thông số nhớt xe máy, ô tô để các bạn tham khảo.

cách đọc thông số nhớt ô tô
cách đọc thông số nhớt ô tô

Ý nghĩa của các thông số dầu nhớt ô tô

Ở mỗi loại dầu nhớt ô tô, xe máy đều có những thông số khác nhau phù hợp với từng loại xe, điều kiện và thời gian vận hành. Trong đó, 2 thông số độ nhớt chính và quan trọng nhất là Cấp hiệu suất API (cấp chất lượng) và Cấp độ nhớt SAE.

Cấp hiệu suất API là một thông số được sử dụng để phân loại chất lượng của các loại dầu động cơ xăng hoặc dầu diesel đang được sử dụng ngày nay.

Cụ thể, cấp tính năng của dầu nhớt dùng cho động cơ Xăng được ký hiệu là: API SA, SB, SC… SN. Đối với dầu động cơ diesel, nó được ký hiệu là: API CA, CB, CC … Các chữ cái sau cho biết đây là sản phẩm mới nhất.

Độ nhớt là gì?

Độ nhớt là gì? Độ nhớt được hiểu là thước đo sự kháng lại dung dịch thay đổi dưới tác dụng của ứng suất phân cắt. Nó thường được hiểu như là sự đậm đặc hay sự kháng lại dòng chảy. Vì vậy, nước “loãng” vì có độ nhớt thấp hơn, trong khi dầu thực vật lại “đậm đặc” vì có độ nhớt cao hơn.

Hệ số nhớt đọc là gì?

Vậy hệ số nhớt là gì? Hệ số nhớt hay tính nhớt, là đơn vị chỉ tính chất của chất lỏng chống lại sự trượt hay dịch chuyển giữa các lớp chất lỏng. Nguyên nhấn chính là của hiện tượng là do sự xuất hiện nội ma sát giữa các lớp chất lỏng chuyển động tương đối với nhau. Thông thường, hệ số nhớt đọc theo thông số ghi trên các bề mặt của chai dầu.

Có thể bạn quan tâm: Bảng giá lốp xe tải Trung Quốc mới nhất

Những điều cần biết về chỉ số dầu nhớt trên ô tô

Các chỉ số dầu nhớt

Chỉ số dầu nhớt là gì? Chỉ số dầu nhớt là tiêu chuẩn về chất lượng đã được quy định bởi viện nghiên cứu dầu mỏ tại Mỹ, theo đó tiêu chuẩn này có ký hiệu bắt đầu là SA và nay đã được nâng lên mức SL, SJ mà trong đó chữ S biểu thị cho động cơ sử dụng nhiên liệu là động cơ xăng, chữ J biểu thị cho chất lượng. Dưới đây là các chỉ số dầu nhớt nổi bật.

Xem thêm:  Bảng Giá Lốp Xe Tải Trung Quốc - Vỏ Xe Tải Nặng Giá Rẻ 2023

Thông số nhớt 0W-40

 • Chỉ số dầu nhớt 0W-40 đây là ký hiệu dầu nhớt tương đương khi ở nhiệt độ làm việc, khi ở nhiệt đồ thường thì khá lơ tương đương dầu Sae nhưng ở mặt tiếp xúc các chi tiết có nhiệt độ cao thì nhớt sẽ kéo màng với độ nhớt tương đương.

Thông số nhớt 5W-30

 • Trong khi chỉ số dầu nhớt 5W-30 được gợi là dầu đơn cấp, độ loãng của dầu vẫn đam rbaor dù nhiệt độ thấp, do đó việc bơm dầu bôi trơn khi máy nguội sẽ tốt hơn.

Thông số nhớt 10W-40

 • Ý nghĩa các thông số 10W-40 như sau: Chữ “W” viết tắt cho chữ “Winter” (mùa đông). Theo tiêu chuẩn Sae J300 dành cho nhớt động cơ thì có 11 cấp độ bao gồm 6 cấp ở nhiệt độ thường thì khá loãng nhưng khi tiếp xúc nhiệt độ cao, dầu nhớt bám màng. Từ đó, bạn đã hiểu chỉ số nhớt 10w40 là gì rồi phải không.

Thông số nhớt 15W-40

 • Còn với chỉ số dầu nhớt 15W-40 là chỉ số độ nhớt trung bình được các hãng dầu nhờn nhập về hoặc sản xuất tại Việt Nam, đảm bảo tiêu chí chất lượng cực kỳ tốt.
cách đọc thông số nhớt ô tô
Cách đọc thông số nhớt ô tô

Cách đọc thông số cấp độ nhớt ASE

SAE (là hiệp hội kỹ sư Hoa Kỳ) đã chia dầu nhớt dùng cho động cơ 4 thì làm 2 loại đó là dầu nhớt đơn cấp và dầu nhớt đa cấp. Trong đó đặc tính nhớt trong điều kiện nhiệt là thông số quan trọng cần chú ý để có thể lựa chọn được loại dầu nhớt phù hợp cho xe máy, ô tô của mình. Cụ thể như sau:

Nhớt đơn cấp

Đây là loại nhớt chỉ dùng cho được một mùa thương được ký hiệu là SAE 50, SAE 40, SAE 15W… Nhớt đơn cấp  chỉ đảm bảo yêu cầu bôi trơn của động cơ xe khi ở độ cao. Khi nhiệt độ xuống thấp dầu nhớt đơn cấp có thể ở trong tình trạng quá đặc làm việc khởi động và lưu thông dầu đến các bộ phận của động cơ bị khó khăn. Do đó loại nhớt này chỉ phù hợp dùng cho mùa hè.

Nhớt đa cấp

Nhớt đa cấp là loại nhớt có thể sử dụng được cho tất cả các mùa. Loại nhớt này thường được ký hiệu là SAE 10w-30, SAE 20w-50,…Chữ w là viết tắt của “Winter” có nghĩa là mùa đông biểu thị nhớt có thể sử dụng cho cả mùa đông, khi dùng nhớt có khả năng khởi động ở nhiều mức độ nhiệt khác nhau. Chữ số ở phía trước của chữ “w” là thông số chỉ cấp độ nhớt trong điều kiện mùa đông. Nó được dùng để chỉ mức nhiệt độ giúp động cơ xe hoạt động tốt. Khi cấp độ nhớt càng nhỏ thì dầu nhớt sẽ càng loãng ở nhiệt độ âm, nhờ đó mà xe có thể khởi động dễ dàng ngay cả khi thời tiết lạnh.

Xem thêm:  Giá một chiếc xe container như thế nào? Những câu hỏi khi mua xe?

Để tính nhiệt độ tối thiểu động cơ có thể khởi động được khi sử dụng nhớt chúng ta lấy 35 trừ đi chữ số ở đằng trước của chữ w và đặt dấu âm trước nó (lấy nhiệt độ âm). Ví dụ chúng ta có thông số là SAE 20w-50 thì nhiệt độ khởi động động cơ sẽ là 35-20 = -15 độ C. Có nghĩa là khi sử dụng nhớt SAE 20w-50 khi nhiệt độ là âm 15 độ thì nhớt vẫn có khả năng bôi trơn tốt khi động cơ khởi động. Ở nước ta hiếm khi có nhiệt độ dưới âm độ C nên chúng ta không cần quá quan tâm đến chỉ số này.

Chữ số đằng sau chữ “w” biểu thị sự đặc loãng của nhớt. Khi nhớt có chỉ số này càng lớn thì càng đặc và ngược lại khi chỉ số này càng nhỏ thì nhớt càng loãng.

Một số các đặc tính của nhớt các bạn cần biết để chọn nhớt cho xe:

 • Nhớt có tính chất là thay đổi theo nhiệt độ, nó sẽ loãng ra khi ở nhiệt độ cao và cô đặc lại khi ở môi trường nhiệt độ thấp.
 • Độ nhớt thấp (Nhớt loãng) sẽ phù hợp với các xe thường xuyên chạy ở những vùng có nhiệt độ thấp, xe chạy ít, trọng tải thấp, xe mới sử dụng…
 • Độ nhớt cao (nhớt đặc) phù hợp cho các xe hoạt động tại những nơi nắng nóng, xe chạy thường xuyên, xe chạy trong thành phố hay bị tắc nghẽn…
cách đọc thông số nhớt ô tô
Cách đọc thông số nhớt ô tô

Cách đọc thông số dầu nhớt theo chất lượng

Chất lượng dầu là thông số quan trọng thứ hai của dầu nhớt mà chúng ta cần quan tâm. Chất lượng của dầu xe máy và ô tô được phân chia theo 3 tiêu chuẩn: Hiệp hội xăng dầu Hoa Kỳ (API), Cơ quan tiêu chuẩn xe cơ giới Nhật Bản (JASO) và Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô. Ô tô Châu Âu (ACEA). Biết cách đọc các thông số dầu một cách chính xác, cụ thể như sau:

Cấp chất lượng nhớt phân chia theo ACEA

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Châu Âu (viết tắt là ACEA) bao gồm các hãng sản xuất ô tô hàng đầu như Daimler, BMW, Ford, Fiat, Toyota, Renault, Honda,… Cũng giống như API, ACEA đã đưa ra các tiêu chuẩn về chất lượng cho các loại dầu nhớt cho động cơ xe. Song chúng ta có thể thấy tiêu chuẩn chất lượng ACEA đã quy định chi tiết hơn về hiệu năng của dầu nhớt. Trong đó A là dành cho động cơ xăng và B là dành cho động cơ Diesel. C là phù hợp với động cơ Diesel và xăng hạng nhẹ có sử dụng chất xúc tác. E là dành cho động cơ Diesel hạng nặng. Dựa theo quy định như vậy chúng ta có:

 • Dầu nhớt dành cho động cơ Diesel được chia thành các loại là: B1, B3, B4, B5
 • Dầu nhớt dành cho động cơ xăng được chia thành các loại là: A1, A3, A4, A5
Xem thêm:  Áp Suất Lốp Xe Tải Là Bao Nhiêu? Lốp Xe Tải Nên Bơm Bao Nhiêu Kg?

Trong đó:

 • A1/B1: Đây là nhớt sử dụng cho động cơ xăng/Diesel giúp tiết kiệm nhiên liệu
 • A3/B3: Dầu nhớt dành cho động cơ xăng/Diesel, mang lại hiệu năng cao
 • A4/B4: Dầu nhớt dành cho động cơ xăng/Diesel, phun nhiên liệu trực tiếp
 • A5: Là sự kết hợp tính tiết kiệm nhiên liệu của dầu nhớt cấp độ A1 và hiệu năng cao của dầu nhớt A3
 • B5: là sự kết hợp tính tiết kiệm nhiên liệu của dầu nhớt B1 và dầu nhớt B3/B4
cách đọc thông số nhớt ô tô
Cách đọc thông số nhớt ô tô

Cấp chất lượng nhớt phân chia theo JASO

Cơ quan tiêu chuẩn phương tiện cơ giới Nhật Bản đã chia ra 4 cấp độ chất lượng dầu nhớt đó là: JASO MA, JASO MA1, JASO MA2 và cuối cùng là JASO MB. Mỗi cấp độ chất lượng dầu nhớt này sẽ cho chúng ta biết được mức độ ma sát như thế nào phù hợp với bộ ly hợp của xe. Thông thường từ caaos độ JASO MA đến JASO MA2 đều có thể sử dụng được cho xe số. Còn dầu nhớt đạt chất lượng cấp độ JASO MB phù hợp với xe tay ga.

Một lưu ý nhỏ đó là dầu nhớt dùng cho xe số có thể sử dụng cho xe máy tay ga nhưng đầu dùng cho xe ga không thể dùng cho xe số. Bởi nhớt JASO MB sẽ gây ra hiện tượng ly hợp nên không thể dùng cho xe số được.

Cấp chất lượng nhớt phân chia theo API

Hiệp hội dầu khí Hoa Kỳ đã chia chất lượng nhớt cho động cơ xăng và động cơ Diesel thành các cấp độ như sau:

Cấp độ chất lượng dầu nhớt API dành cho động cơ Diesel làCA, CB, CC,… CF-4, CG-4, CH-4… Cấp mới nhất hiện nay là CK-4. Các cấp chất lượng dầu nhớt từ CA cho đến CE hiện nay đã lỗi thời nên không nên sử dụng nữa. Các cấp từ CF cho đến CH-4 phù hợp cho xe có động cơ Diesel đời 1998 trở về trước. Cấp CI-4 phù hợp cho động cơ Diesel đời từ 1999 đến 2007. Cấp CK-4 có chất lượng cao nhất phù hợp với những động cơ Diesel đời mới.

Cấp độ chất lượng dầu nhớt API chia cho động cơ xăng là SA, AB, SC, SD… Các cấp chất lượng dầu nhớt API từ SA đến SF hiện nay đã không dùng nữa. Các cấp từ SG cho đến SP phù hợp để sử dụng cho các động cơ xăng đời 2004 trở lên. Các động cơ xăng đời mới thì phù hợp với dầu nhớt cấp độ SP.

Lưu ý:

 •  Số 4 đằng sau các chữ cái là chỉ động cơ xe 4 thì
 • Các chữ cái đằng sau “S” và “C” được sắp xếp theo bảng chữ cái ABC biểu thị cho các cấp độ chất lượng nhớt. Do đó các chữ cái càng về sau của bảng chữ cái thì cấp chất lượng nhớt càng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *