Kích thước xe Container – Những điều cần biết về xe Container vận chuyển hàng hóa

Ngành vận tải ngày càng phát triển, nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa nội thành, liên tỉnh từ Bắc chí Nam. Hiện tại có rất nhiều công ty vận tải ra đời với nhiều loại xe vận chuyển khác nhau, nhưng để tìm được một công ty uy tín thì thật sự không hề dễ dàng. Sử dụng container để vận chuyển hàng hóa luôn được nhiều người ưu ái vậy bạn đã biết kích thước xe container chưa? Những điều cần biết về xe Container trong vận chuyển? Hôm nay hãy cùng Lốp xe Vĩnh Cửu tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Xe Container là gì?

Hiểu đơn giản, xe container là loại xe dùng để vận chuyển hàng hóa, chúng có thiết kế đầu xe nặng với khả năng chở đồ, kéo đồ tốt. Bên cạnh đó, loại xe này có độ bền bỉ, tốc độ khá cao và nhiều kiểu dáng khác biệt.

Theo định nghĩa của Hiệp hội vận tải Quốc tế, xe container là hệ thống vận chuyển hàng hóa đa phương thức, sử dụng xe container theo chuẩn ISO nhằm sắp xếp trên toa xe lửa, xe tải chuyên dụng, tàu container.

Xe container có những đặc điểm như sau:

 • Có độ chắc chắn, bền vững, thích hợp để sử dụng nhiều lần.
 • Được thiết kế thuận tiện cho việc xếp – dỡ hàng hóa, đặc biệt khi chuyển từ hình thức vận tải này sang hình thức vận tải khác.
 • Được thiết kế để chở hàng hóa bằng một hay nhiều hình thức vận tải khác như xe lửa, xe tải, tàu, xe container mà không cần phải dỡ – đóng lại dọc đường.
 • Được thiết kế thuận tiện cho việc đóng – rút hàng hóa khỏi xe container

Hầu hết, xe container 40 feet Mỹ có công suất lên tới 3000 mã lực cùng sức chứa khoảng 400 tấn. Nhưng người ta chỉ sử dụng loại xe container có sức chứa dưới 200 tấn mà thôi. Hiện tại, trên thị trường có nhiều loại xe container khác nhau nhằm phục vụ những mặt hàng khác nhau: container lạnh, container khô, container mở móc,…

Xét về cấu tạo, xe container gồm 3 phần: đầu kéo, sơ mi rơ – mooc và thùng container.

Tham khảo: Bảng giá lốp xe tải – Cập nhật bảng giá mới nhất

Ưu điểm vận chuyển hàng hóa bằng xe container

Hình thức vận chuyển hàng hóa bằng xe container ngày nay vô cùng phổ biến và được ưa chuộng bởi những ưu điểm vượt trội của chúng. Vận chuyển hàng hóa bằng xe container có lịch trình, chuyên tuyến và sẽ có cước thông báo với bạn trước. Bạn muốn vận chuyển hàng hóa đi Nhật Bản, Thái Lan, sẽ có đơn vị hàng tuần phục vụ bạn. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp khó khăn khi vận chuyển hàng hóa đến các nước như Trung Mỹ, Châu Phi. Có những cảng lớn như HongKong, Singapore, Hamburg, Los Angeles, New York, Tokyo,… đều có tàu ghé cảng Việt Nam hàng tuần.

 • Linh hoạt về lượng hàng hóa: Khoảng vài chục kilogram, các bạn đã có thể bố trí gửi hàng lẻ (LCL). Để thuận tiện hơn, các bạn có thể đóng gói hàng hóa nguyên một hay nhiều container. Nếu đi tàu hàng rời, lô hàng của bạn cần phải đáp ứng mức tối thiểu, cỡ vài ngàn tấn trở lên.
 • Giá cước vận chuyển hợp lý: So với hình thức vận tải khác (đường sắt, đường hàng không, đường bộ).
 • Linh hoạt: Xe container chuẩn ISO, có thể kết hợp với nhiều hình thức vận tải khác nhau chở thành vận tải đa phương thức. Qua đó, cung cấp giải pháp vận tải thuận tiện, an toàn Door – to – Door (Cửa tới cửa) cho khách hàng.
Xem thêm:  Những điều cần biết về kích thước xe đầu kéo container

Trong một số tình huống, chủ hàng hóa sẽ không biết được hình thức vận tải nào phù hợp với mình, khi đó chúng ta cần phải phân tích xem lô hàng nào nên vận chuyển bằng xe container đường biển.

Và theo chúng mình được biết thì chúng là:

 • Hàng hóa có khối lượng lớn (chẳng hạn vài chục tấn)

Đối với loại hàng hóa này, chúng có thể đóng thành một hay nhiều xe container, vận chuyển hàng hóa nội địa bằng đường biển xuất phát từ cảng Hải Phòng vào càng Sài Gòn và ngược lại.

Hàng hóa chủ yếu sẽ được vận chuyển qua lại giữa hai cảng này. Tuy nhiên, lại có rất ít tàu container nội địa ghé vào cảng Đà Nẵng, Quy Nhơn,…

Bạn cũng nên lưu ý, trên tuyến vận tải này chỉ nên vận chuyển hàng nguyên container (FCL) chứ không nên vận chuyển hàng bán lẻ (LCL). Nếu các bạn muốn chạy khối lượng ít hơn, vài mét khối (vài tấn) thì nên lựa chọn hình thức vận tải xe Bắc – Nam sẽ hợp lý hơn.

 • Hàng xuất nhập khẩu

Chủ yếu hàng xuất khẩu đều phù hợp với hình thức vận chuyển bằng container đường biển. Và những mặt hàng chủ lực của Việt Nam gồm: gạo, tiêu, điều, cà phê,… hay những mặt hàng công nghệ cao như thiết bị, đồ điện tử, máy móc,…

Tuy nhiên nói như vậy cũng không đồng nghĩa với việc mọi hàng hóa ra hay vào Việt Nam đều đưa hết vào container. Những mặt hàng không phù hợp sẽ được chúng mình liệt kê ngay dưới đây.

Những lô hàng hóa có giá trị lớn và cần vận chuyển một cách nhanh chóng, như hoa tươi, trang sức,… thì phương thức vận chuyển phù hợp nhất là hàng không, dù chi phí cao nhưng hiệu quả, an toàn, nhanh.

Những lô hàng hóa có khối lượng từ vài chục nghìn tấn trở lên như quặng, vôi, phân bón, gạo,… sẽ thích hợp vận chuyển bằng tàu hàng, có kích cỡ nhỏ phù hợp.

Xem thêm:  Hướng Dẫn Cách Thay Lốp Xe Tải Đơn Giản Và Nhanh Chóng Nhất

Những lô hàng như ô tô, dầu thô, khí hóa lỏng… nên vận chuyển bằng tàu chuyên dụng, dù khối lượng ít nhưng chúng vẫn cần được vận chuyển bằng container chuyên dùng.

Kích thước từng loại xe container hiện nay

Phụ thuộc vào từng loại hàng hóa mà chúng ta cần phải có những loại xe container với kích thước khác nhau:

Kích thước xe container 10 feet: Dài 2,991m x Rộng: 2.438m x Cao: 2.591m với thể tích lên tới 16.3m3, tải trọng hàng hóa lên tới hơn 8,8 tấn hàng.

Trọng lượng của container khô 10 feet rỗng hơn 1,3 tấn. Tuy nhiên, đa số người dùng sử dụng container 10 feet với mục đích cải tạo lại những công trình kiến trức với kích thước nhỏ cùng với chất liệu thép sẽ khiến cho vật dùng này dễ gia công. Và chính vì lẽ đó mà xe container được yêu thích.

Kích thước xe container 10 feet

Đây là loại xe container có kích thước nhỏ nhất, với ưu điểm nhỏ gọn, linh động trong sử dụng. Tuy nhiên, loại xe container 10 feet này lại không được phổ biến bằng những loại xe container khác. Và chúng cũng không được xếp vào tiêu chuẩn ISO.

Ngoài ra, chức năng chở hàng hóa có cùng kích cỡ, trọng lượng vừa phải thì xe container 10 feet có thể sử dụng với mục đích làm công trình văn phòng, nhà ở container, nhà vệ sinh công cộng, kho tự quản mini chứa hàng,…

Hiện nay, nhà ở dạng container lưu động đang là xu thế và được giới trẻ ưa chuộng bởi tính độc đáo, mới mẻ và linh động. Bên cạnh đó, giá của container cũ cùng phải chăng hơn nên dễ dàng được chấp nhận.

Các thông số kỹ thuật của xe container 10 feet:

Kích thước xe container 20 feet

Đối với xe container 20 feet khô, thông số kỹ thuật sẽ như sau:

Phủ bì: Dài 6,060 x Rộng: 2,440 x Cao: 2,590

Lọt lòng: Dài: 5,898 x Rộng: 2,352 x Cao: 2,395

Đối với container 20 feet lạnh:

Phủ bì: Dài: 6,060 x Rộng: 2,440 x Cao: 2,950

Lọt lòng: Dài: 5,485 x Rộng: 2,286 x Cao: 2,265

Kích thước container 40 feet

Đối với xe container 40 feet hàng khô:

Bên ngoài: Rộng: 2,440 x Cao: 2,590 x Dài: 12,190

Bên trong: Rộng: 2,350 x Cao: 2,392 x Dài: 12,032

Cửa container: Rộng: 2,338 x Cao: 2,280

Khối lượng: 67,6 cu m

Trọng lượng container: 3,730 kg

Trọng lượng hàng: 26,750 kg

Trọng lượng tối đa: 30,480 kg

Đối với xe container 40 feet cao (HC):

Bên ngoài: Rộng: 2,440 x Cao: 2,590 x Dài: 12,190

Bên trong: Rộng: 2,350 x Cao: 2,392 x Dài: 12,032

Cửa container: Rộng: 2,338 x Cao: 2,280

Khối lượng: 67,6 cu m

Trọng lượng container: 3,730 kg

Trọng lượng hàng: 26,740 kg

Trọng lượng tối đa: 30,480 kg

Kích thước xe container 45 feet

Xe container 45 feet (Container 45 feet High Cube) dù không phổ biến tại Việt Nam, nhưng vì kích thước của chúng lớn nên sẽ chở nhiều hàng hóa hơn.

Xem thêm:  Áp Suất Lốp Xe Tải Là Bao Nhiêu? Lốp Xe Tải Nên Bơm Bao Nhiêu Kg?

1 cont 45 feet khoảng 2.25 TEU

Nếu nhìn lướt qua, chúng ta sẽ khó phân biệt giữ 40 feet và 45 feet. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận biệt bằng cách để ý qua những thông số kỹ thuật.

Kích thước xe container 50 feet

Xe container 50 feet không được sử dụng nhiều và cũng không phổ biến.

Kích thước bên ngoài xe container: Dài: 15,240 m x Rộng: 2,438 m x Cao: 2896 m

Kích thước lọt lòng: Rộng: 2348 m x Rộng: 2690 m

Kích thước xe container bồn (Tank)

Loại xe container này chuyên dùng để chở hàng hóa như: hóa chất, rượu, thực phẩm,… và có tiêu chuẩn thể tích. Các thể tích thông dụng như: 21.000l, 24.000l, 25.000l, 26.000l. Nhằm thuận tiện cho mục đích di chuyển, xe container bồn (tank) sẽ được thiết kế gắn vừa vào các khung giống như container flatrack và cuối cùng là đưa về kích thước chuẩn của container 20 feet hay 40 feet.

Một số thông tin cần biết về kích thước của container

Thực tế, kích thước container chỉ mang tính tương đối, chúng phụ thuộc vào mỗi nhà sản xuất cũng như yếu tố bên ngoài mà kích thước của container có thể chênh lệch một chút, khoảng vài mm hoặc vài cm.

Tuy nhiên, nếu xét về mặt tiêu chuẩn ISO, thì kích thước xe container sẽ căn cứ vào vào tiêu chuẩn ISO 668:1995.

 • Theo chuẩn ISO, các xe container có chiều rộng là 8ft (tương đương với 2,438m).
 • Xe container 40 feet được sử dụng làm chuẩn về độ dài, sao cho các container nhỏ hơn có thể vừa xếp vào container 40 feet và phải bảo đảm giữ được khoảng cách 3 inch giữa các container. Nếu các bạn tính toán một cách chi tiết, độ dài container 20 feet sẽ chỉ khoảng 19 feet 10,5 inch, và chừa ra khoảng 1,5 inch theo tiêu chuẩn. Sau khi xếp 2 container 20 feet vào sẽ khít với chiều dài của container 40 feet, đồng thời để hở 3 inch ở giữa.
 • Trước đây, chiều cao của container khoảng 8 feet, nhưng theo thời gian dần bị thay thế với container 8 feet 6 inch. Cho đến nay, khi nhắc đến kích thước container tiêu chuẩn người ta chỉ nghĩ đến chiều cao 8 feet 6 inch.

Các bạn cũng cần phải lưu ý: Ngoài kích thước thì trên container còn có ghi chú thêm cả tải trọng, nhưng không đồng nghĩa với việc bạn được quyền đóng hàng dựa vào tải trọng đó. Chính vì thế, vận chuyển hàng hóa cần phải tuân theo quy định của từng quốc gia, khu vực và quy định của hãng tàu.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về kích thước xe container, mong những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý khách hàng trong công việc của mình. Hãy theo dõi Lốp xe Vĩnh Cửu để biết thêm nhiều những kiến thức bổ ích về vận chuyển và xe nhé! Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *